Sử dụng thuốc bổ não sai cách: lợi một hại mười chúng ta cần chú ý

 Với nhiều người, thuốc uống bổ não được cho là “thần dược”, giúp tăng cường sức khỏe trí não. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại thuốc bổ này lại có giải pháp khiến sức khỏe của chúng ta sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc bổ não không đúng cách


Vừa qua trung tâm y tế 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong hiện tượng đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có bi kịch đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm thuốc uống tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên thuốc uống và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm viên uống là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình thường xuyên dùng những loại viên uống bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng viên uống cần có chỉ định của bác sĩ , tránh hiện tượng tiền mất tật mang.


Tham khảo thêm: thuốc bổ não


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ viên uống nào, viên uống bổ não hay những loại thuốc uống bổ khác đều có giải pháp gây tai biến cho người tin dùng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do viên uống cũng có cách là nguyên do gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện tin dùng thuốc uống bổ, không riêng gì viên uống bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua những loại viên uống hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số những người mua thuốc uống bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là thuốc bổ, nhất là thuốc uống bổ não đều không tưởng tác dụng phụ hay độc tố nên có khả năng yên tâm tin tưởng sử dụng.


Dùng thuốc uống bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng thuốc bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng viên uống bổ não sai cách có khả năng gây ra biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng viên uống bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại viên uống bổ não này là thuốc uống kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng nhận thấy hưng phấn khi sử dụng. Nếu thường xuyên sử dụng thường xuyên và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc, dùng làm dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với một vài loại thuốc uống bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có biện pháp gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, các bộ phân cơ thể bị suy kiệt.


Các loại thuốc bổ não có tác dụng làm tăng trí nhớ chủ yếu điều trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc uống lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành lịch trình ỉ lại vào thuốc uống, sinh hoang tưởng, thậm chí gây công dụng ngược do mua phải những loại thuốc uống kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc thuốc ít có tác dụng bổ não, làm tăng trí nhớ.


Nhiều loại thuốc bổ, cung cấp vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại thuốc uống này nhiều sẽ dẫn đến hấp thu nhiều natri, không có ích cho sức khỏe, nhất là người đang điều trị bệnh tăng huyết áp, uống thuốc dạng sủi bọt có khả năng bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần sử dụng những loại viên uống gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc nhận ra rất khó chịu thì ngừng ngay viên uống, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc uống để có xử trí kịp thời, tránh một số hậu quả đáng tiếc.