Bệnh đau đớn xương chậu trong khi mang bầu

 Hội chứng đau xương chậu khi bầu bí (hay còn gọi là hội chứng SPD) thường xuất hiện vào ba tháng cuối của thời kỳ mang thai. Tuy nhiên cũng có những ca bệnh cá biệt tạo ra vào thời gian đầu và giữa của thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh


Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ ràng. Thông qua nghiên cứu toàn bộ các nhà y học cho rằng: Hội chứng này có giải pháp liên quan đến sự thay đổi vị trí giải phẫu của cơ quan nội tạng trong khoang chậu vào khoảng thời gian bầu bí và sự cản trở của quá trình chuyển hóa cục bộ. Cơ quant hay đổi rõ nhất trong khoang xương chậu vào giai đoạn có bầu là tử cung, xung quanh tử cung có nhiều dây chằng kéo và hứng lấy tử cung để nó duy trì vị trí giải phẫu bình thường. Sau thời điểm mang thai thì thể tích tử cung tăng dần, sức ép mà một số dây chằng này phải chịu đựng cũng tăng.


Nhiều nghiên cứu kỹ cho thấy, khớp xương của một vài người có hội chứng đau xương chậu và nơi bám của dây chằng cơ bắp có hiện tượng tích tụ nước, natri, do chứng phù của các tổ chức đè lên thần kinh tương ứng đưa đến đau đớn. Tính chất và cường độ của các cơn đau khác nhau tùy theo mức độ tích tụ nước, natri. Đồng thời nghiên cứu còn phát hiện, trong một vài ca bệnh bị hội chứng đau xương chậu vào thời kỳ mang bầu có hiện tượng kết hợp xương mu gây ra phân li và làm tăng độ hoạt động. Nhưng điều nhấn mạnh là hội chứng đau xương chậu không tạo ra ở toàn bộ thai phụ, ngay cả cùng một phụ nữ trong một vài lần mang bầu khác nhau cũng không nhất định đều phát sinh hội chứng này. Do đó rất nhiều nhà khoa học cho rằng sinh phát sinh hội chứng này do nguyên do đặc thù của nó.


Xem thêm: thuốc xương khớp


Khi nào nó xảy ra?


SPD có cơ hội diễn ra ở cuối giai đoạn thai kỳ đầu tiên hoặc sau khi trở dạ. Nhiều quý cô cảm nhận được các biểu hiện của bệnh khi ở giai đoạn đầu và giữa thai kỳ. Nếu đã từng bị SPD trong lần có bầu trước thì rất có cơ hội sẽ tái diễn trong lần bầu bí này.


Các biểu hiện cũng thường đến sớm và mau hơn nếu đã từng bị trong lần mang thai trước. Vì thế điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt ngay từ trước khi mang thai ở lần tiếp theo.


Biểu hiện của bệnh


• Tính chất cơn đau của bệnh này thường là đau âm ỷ, từ xương chậu lan đến các bộ phận như đùi, bẹn, tử cung… Thai phụ mắc bệnh tự nhận ra thai nhi rất gần phần dưới khoang chậu, muốn sinh ngay nhưng không xảy ra triệu chứng sắp sinh.


• Cường độ đau khác nhau, có thể hơi khó chịu ở xương chậu hay truyền cảm giác đau nhói đến một số bộ phận khác, cũng có khi đau không chịu nổi. Đau ở vùng xương mu và ở háng là các triệu chứng thường gặp nhất. Thai phụ cũng có khả năng cảm thấy đau lưng, đau thắt lưng. Có thể nhận ra tiếng lạo xạo phát ra từ vùng xương mu và đau lan xuống dưới vùng giữa 2 chân.• Chứng này cũng thường tăng lên khi đi lại, 2 chân dạng ra, đi lên xuống cầu thang hay dịch chuyển trong lúc ngủ.


• Bệnh thường nặng lên vào buổi đêm và có cơ hội làm thai phụ thức giấc. Thức dậy nửa đêm để đi tiểu cũng có giải pháp làm thai phụ nhận thấy rất đau đớn.


Chẩn đoán cách nào?


Ngày càng nhiều bác sĩ và chuyên gia sản khoa hiểu biết rõ hơn về hội chứng SPD. Nó được chẩn đoán bằng cách kết hợp giữa mô tả triệu chứng với loại các xét nghiệm về sự ổn định, khả năng di động và sự đau nhức ở khớp hông.


Luyện tập, đặc biệt là vòng 2 và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình điều trị. (Ảnh minh họa)


Hướng điều trị


• Một thắt lưng đỡ xương chậu sẽ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn.


• Luyện tập, đặc biệt là vòng bụng và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình điều trị.


• Cũng thế dùng biện pháp tác động ngoại lực lên hông, lưng và xương chậu.


• Tập dưới nước và châm cứu cũng có giải pháp rất tốt.


• Phẫu thuật chỉ ứng dụng khi hầu hết các phương pháp tác động bên ngoài không có kết quả tốt.


• Thai phụ cũng nên tham khảo bác sĩ về việc vận động cách nào để giảm đau và làm thế nào để việc sinh nở dễ dàng hơn.


• Một số liệu pháp khác cũng khá hiệu nghiệm là nắn xương khớp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải rất am hiểu trong lĩnh vực điều trị cho bà bầu.